Sử dụng quạt máy có thật sự tiết kiệm điện hơn điều hoà ?

Sử dụng quạt máy có thật sự tiết kiệm điện hơn điều hoà ?

 

Trong những tháng gần đây, khi mà giá xăng dầu đang tằng chóng mặt, kéo theo đó là hàng hoá, và thực phẩm khác cũng đang dần tăng theo. Việc tiết kiệm chi tiêu, hay cụ thể hơn là tiết kiệm điện là 1 nỗi lo nhức nhối của nhiều gia đình trong những tháng hè oi bức này.

Điều hoà và quạt máy là 2 thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến nhất. Vậy cái nào tiết kiệm điện hơn, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 

Quạt máy:

Quạt máy là gì ?

Quạt máy là 1 thiết bị làm mát sử dụng nguồn điện làm quay các động cơ, tạo ra luồng gió lưu động. Nhằm phục vụ cho mục đích thông gió, thoáng khí hoặc làm mát.

 

 

Quạt máy hoạt động như thế nào?

Quạt máy gồm 2 bộ phận chủ yếu là động cơcánh quạt.

Do thiết kế của cánh quạt, khi hoạt động quạt máy sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa mặt trên và dưới của cánh quạt. Độ mạnh hay yếu của luồng gió, sẽ phụ thuộc vào công suất quạt, độ lớn và số lượng cánh quạt.

 

Khả năng làm mát của quạt máy?

Do không có cơ chế giảm nhiệt độ môi trường, nên khả năng làm mát của quạt máy chủ yếu dựa vào sự truyền nhiệt tự nhiên giữa cơ thể người và luồng không khí lưu động.

Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể người sẽ tự điều tiết để giữ nhiệt độ luôn ở mức cân bằng. khoảng 37 độ C. Toát mồ hôi là 1 trong những cơ chế đó, sự bay hơi trên da khiến nhiệt độ giảm, chúng ta cảm thấy mát hơn khi quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên cơ chế điều tiết của cơ thể cũng có giới hạn, khi thời tiết quá nóng, mồ hôi không kịp bay hơi, nhiệt độ giảm chậm hơn, tạo thành cảm giác bí bách, ngột ngạt khó chịu.

Lúc này quạt máy cũng không có tác dụng giảm nhiệt, do luồng không khí thổi ra không mát hơn so với môi trường bên ngoài.

Theo 1 số bài test quạt máy có thể giảm từ 1-5 độ, tuỳ theo nhiệt độ môi trường.

Nhiệt độ môi trường càng cao, khả năng này càng giảm.

 

Điều hoà là gì?

Điều hoà hay Điều hoà nhiệt độ là 1 thiết bị sử dụng năng lượng điện, để thay đổi nhiệt độ môi trường của 1 không gian nhất định.

Điều hoà hoạt động như thế nào?

Về cấu tạo nhìn qua chúng ta cũng có thể thấy điều nhiều nhiều chi tiết cấu tạo hơn quạt máy rất nhiều. Để cho dễ hiểu chúng ta sẽ gói gọn nó vào 2 thành phần chính là “Cục nóng” và “Cục lạnh”.

Cơ chế làm mát của điều hoà chủ yếu phụ thuộc vào môi chất lạnh (GAS theo cách gọi thông thường). Đặc tính của môi chất lạnh là sẽ rất nóng (toả nhiệt) khi được nén với áp suất cao, và lạnh nhanh chóng (hấp thụ nhiệt) khi được giảm áp suất.

 

Nguyên lý hoạt động của Điều hoà:

GAS sau khi qua van tiết lưu sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ rất thấp

(GAS LẠNH), môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt môi trường xung

quanh, quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh không khí

đưa trở lại phòng, môi chất mang nhiệt (sau khi hấp thụ nhiệt trong phòng và được gọi là GAS MÁT) sẽ được đưa tới máy nén để nén GAS tới áp suất cao hơn ( ở trạng thái này môi chất có nhiệt độ cao hơn rất nhiều, gọi là GAS NÓNG), môi chất mang nhiệt độ cao tiếp tục được đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất được làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt, đi qua dàn nóng môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn (gọi là GAS ẤM) tiếp tục đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt.

Chu trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt nhiệt độ trong phòng như yêu cầu, sau đó điều hòa sẽ hoạt động để duy trì nhiệt độ này.

So sánh tiêu thụ điện của Điều hoà và Quạt máy:

Công suất điều hoà Diện tích phòng phù hợp Tiêu thụ điện trên giờ Công suất Quạt máy

Tiêu thụ điện trên giờ

9000BTU
(1Hp)

10-15m2

0,9-1 kW⋅h

40W

0.04 kW⋅h

12000BTU
(1,5Hp)

15-20m2

1,2 -1,5 kW⋅h

55W

0,055 kW⋅h

18000BTU
(2Hp)

20-30m2

1,6-1,8 kW⋅h

60W

0,06 kW⋅h

2400BTU
(2,5Hp)

30-40m2

2,5-2,8 kW⋅h

70W

0,07 kW⋅h

100W

0,1kW⋅h

 

Kết luận:

Nhìn trên bảng so sánh, ta có thể thấy, Điều hoà tiêu thụ điện năng lớn hơn rất nhiều so với quạt máy.
Tuy nhiên nên nhớ rằng quạt máy cần duy trì hoạt động liên tục để làm mát, nhưng các dòng sản phẩm điều hoà mới hiện tại lại chỉ cần năng lượng sấp sỉ 1 giờ hoạt động để duy trì nhiệt độ mát mẻ, và sự thoải mái cho 1 giấc ngủ từ 6-8h.

Nếu như bạn đang sử dụng liên tục từ 3 chiếc quạt (công suất trung bình 55W-60W), số tiền chi trả sấp sỉ, thậm chí lớn hơn khi dùng 1 chiếc Điều hoà inverter.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo